7 lưu ý để trẻ thành công trong tương lai – Zing News

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề
Giáo dục
Dạy con kiểm soát cảm xúc, tăng cường mối quan hệ gắn bó với con, kỷ luật bằng sự tử tế là lời khuyên cho cha mẹ để nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tự tin trong tương lai.
Tăng cường gắn kết và tạo sự an toàn cho con: Theo Parenting For Brain, mối quan hệ gắn kết giữa cha mẹ và con cái là bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc, thành công. Trẻ nhận được sự chăm sóc ấm áp, nhạy bén, thân thiết từ cha mẹ có thể phát triển tính cách tích cực, tình cảm. Những kỷ niệm về tuổi thơ hạnh phúc sẽ là nguồn sức mạnh cho trẻ tương lai hạnh phúc, thành công và hài lòng trong cuộc sống. Ảnh: Thelist.
Dạy con tư duy làm chủ và kiểm soát cảm xúc: Việc kiểm soát cảm xúc của một người rất quan trọng để đạt tới thành công và hạnh phúc. Đây không phải là kỹ năng có sẵn, mà cha mẹ phải dạy cho con từ khi còn nhỏ. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là cùng con xây dựng những thói quen nhỏ từ việc ăn uống, vui chơi, học tập… Đặc biệt, trước khi dạy con, cha mẹ cũng cần làm chủ bản thân và cảm xúc của chính mình. Ảnh: Kqed.
Để con tự đưa ra quyết định: Là cha mẹ, chúng ta muốn bảo vệ con mình, nhưng việc kiểm soát quá mức sẽ cản trở trẻ phát triển. Việc đưa ra quyết định đúng đắn đòi hỏi sự luyện tập và chỉ có thể đến từ kinh nghiệm. Thay vì ép trẻ làm theo yêu cầu của mình, phụ huynh hãy hướng dẫn con, đưa quyền lựa chọn cho con. Tính tự chủ cũng cho phép trẻ phát triển sự tự tin và lòng tự trọng. Ảnh: Firstcryparenting.
Thách thức trẻ vừa đủ: Trẻ em có động lực để phấn đấu hướng tới các mục tiêu mà chúng có thể đạt được. Chúng không hứng thú với nhiệm vụ quá dễ dàng nhưng cũng sẽ bị chán nản khi gặp phải nhiệm vụ quá khó khăn. Trẻ cần nỗ lực để duy trì động lực, nhưng phải ở trong tầm với và có khả năng thành công. Ảnh: Zhihu.
Ngừng sử dụng phần thưởng và hình phạt: Không phải tất cả động lực đều được tạo ra như nhau. Phần thưởng và hình phạt chỉ tạo ra động lực bên ngoài, không phải là giải pháp tốt về lâu dài. Để giúp trẻ phát triển động lực bên trong, cha mẹ cần chia sẻ về giá trị và tầm quan trọng của mọi vấn đề. Chỉ khi cảm thấy có hứng thú, trẻ mới có động lực để thành công. Ảnh: Atlantaparent.
Kỷ luật bằng sự tử tế và tôn trọng: Các bậc cha mẹ “cứng rắn” thường sợ rằng nếu họ mủi lòng, con cái sẽ hư và không nghe lời. Nhưng tử tế không có nghĩa là dễ dãi. Dễ dãi có nghĩa là cha mẹ ấm áp và tốt bụng, không đặt ra quy tắc. Tử tế và kiên quyết có nghĩa là phụ huynh có thể cho con biết ranh giới và sau đó kiên quyết thực thi chúng. Khi thực hiện tốt điều đó, trẻ sẽ học tập tốt hơn, kiên cường, có kỹ năng đối phó với mọi tình huống tốt hơn. Ảnh: WordPress.
Tránh những quan niệm nuôi dạy con truyền miệng: “Yêu cầu trẻ làm việc nhà”, “yêu con phải nghiêm khắc”… là những lời khuyên về cách nuôi dạy con cái phổ biến mà phụ huynh có thể tìm thấy trên Internet. Khoa học chỉ ra những cách nuôi dạy con cái này không chỉ gây thất bại mà còn dẫn đến nhiều bất lợi cho trẻ. Ảnh: Iowareadingresearch.

Việc xem TV, điện thoại quá nhiều có thể ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần đặt ra quy tắc cụ thể về thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con cái.
11:30 5/6/2022
Mai Phương
Nuôi dạy con cái thành công nuôi dạy con cái dạy trẻ thành công lời khuyên cho cha mẹ
Xem thêm
Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến
Cơ quan chủ quản: Hội Xuất bản Việt Nam
Giấy phép báo chí: số 75/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/02/2020
Phó tổng biên tập phụ trách: Lâm Quang Hiếu
© Toàn bộ bản quyền thuộc Tri thức trực tuyến
Tòa soạn: Tầng 7, D29 Phạm Văn Bạch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0931.222.666 – Email: [email protected]

Liên hệ | Tuyển dụng | Quảng cáo

source

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *