Chia màn hình, freeze panes, format painter… trên tập tin Excel lớn – TechSignin

Làm việc lâu, tập tin Excel sẽ ngày càng phình to với nhiều ô cột và nội dung, không những nó làm bạn mệt mà cả máy xử lý cũng khá đuối.
Tập tin Excel của bạn càng lớn, càng nhiều dữ liệu thì bạn lại càng phải biết nhiều chiêu để xử lý nó. Bài viết này sẽ bổ xung cho bạn được vài mẹo vặt giúp làm việc với các file Excel lớn dễ thở hơn.
Một trong các chiêu hữu dụng nhất đối với các tập tin có nhiều cột là Split Screen. Tính năng giúp bạn chia đôi, chia ba hay thậm chí chia bốn màn hình làm việc của mình ra. Dùng chức năng này giúp bạn có thể làm việc với một phần của tập tin excel, trong khi vẫn có thể nhìn vào phần khác của nó; hoặc có thể dùng để so sánh hai phần của file excel. Một khi bạn đã thử dùng mẹo này, bạn sẽ thấy nó rất hữu ích và nghĩ ra nhiều lý do để dùng nó nhiều hơn nữa đó.
Một chiêu rất hữu ích khác cho file Excel lớn nữa là Freeze Frames. Thường thì người ta hay dùng Freeze Frames để có thể xem được dòng (hoặc cột) tiêu đề trong khi đang kéo xuống dưới (hoặc sang ngang) để xem phần nội dung. Dưới đây là một ví dụ, bạn có thể freeze cột A và B (tên và họ) và dòng đầu tiên để theo dõi trong khi vẫn thỏa mái làm việc với phần nội dung.
Muốn thêm một dòng hoặc cột trong Excel thường bạn sẽ làm như sau:
Nhưng có một cách nhanh hơn:
Để thực hiện thao tác này, bạn làm như sau:
Format Painter phải nói là nhỏ mà có võ. Nếu bạn hay phải tô màu, định dạng chữ cho nhiều ô và cứ phải làm đi làm lại nhiều lần bạn sẽ hiểu. Dùng Format Painter này sẽ giải quyết trong nháy mắt là xong. Cách thực hiện như sau:
Như ví dụ dưới đây, cột L được format thành định dang Currency y hệt như cột K
Một mẹo khác giúp bạn chọn toàn bộ Sheet đang làm việc khá hữu ích như sau. Bạn chỉ cần bấm vào cái ô có hình tam giác xanh (hình dưới) là lập tức bạn đã lựa chọn một vùng từ ô A1 cho đến tận ô… XFD1048576
Bấm Ctr+A cũng chọn toàn bộ Sheet, nhưng trong trường hợp này, toàn bộ có nghĩa là chỉ các ô có dữ liệu thôi. Muốn chọn toàn bộ Sheet thì bạn phải bấm Ctrl +A tận hai lần lận.
Cuối cùng, một mẹo thêm cho bạn: Làm sao để nhập một số bắt đầu với số 0, ví dụ như số điện thoại chẳng hạn? Để làm như vậy, bạn chỉ cần nhập thêm dấu phẩy trên (‘) trước số cần nhập. Ví dụ: ‘0986986689
Để ý rằng sau khi nhập xong sẽ có một ký hiệu tam giác màu xanh phía trên bên trái ô vừa nhập. Đó là vì khi nhập dấu phẩy trên như vậy có thể sẽ gây ra vài vấn đề nếu như bạn sử dụng ô đó trong một công thức chẳng hạn. Thế nên Excel muốn bạn xác nhận rằng bạn làm vậy là có chủ đích.
Chú ý: làm như vậy chỉ loại bỏ cảnh báo cho một ô thôi.
Để bỏ toàn bộ cảnh bảo trong cột này, bạn chọn File Options > Kéo xuống phần Error Checking và bỏ check phần Enable Background Error Checking.
Thế thôi, là bạn có thể bỏ hết mấy cái cảnh báo khó chịu đi rồi
Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]
Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn…
Hãy giúp bọn mình nha
Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn

Mục lục nội dung

Secure Hosting by Cyberbase Vietnam

source

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *