Laptop Lenovo Legion 5 Pro 2021 – Đánh Giá Chi Tiết

Legion 5 Pro 2021 hay mới đây là Legion 5 có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ với anh em đang có nhu cầu tìm mua máy tính cần một cấu hình tốt trong thời gian gần đây. Nhìn một cách tổng thể mà nói thì dòng Legion 2 năm gần đây được đánh giá rất tích cực và xứng đáng đứng top những con máy gaming có P/P cao nhất.

Legion 5 Pro 2021

Và những bài đánh giá có lẽ cũng đầy ở trên mạng. Vậy nên em sẽ viết 1 bài review dựa trên những thắc mắc thường gặp của người dùng dành cho những bác nào đang có nhu cầu tìm hiểu em máy trên.

Xem thêm: Microsoft Teams Gặp Lỗi

⇒ Chú ý :

 • Đây chỉ là ý kiến chủ quan của 1 người sử dụng qua khá nhiều máy chứ không phải 1 Reviewer hay Chiên gia công nghệ.
 • Em sẽ viết tắt tên của 2 dòng máy Legion 5 Pro ( L5P)Legion 5 ( L5) cho đỡ dài, mệt.

Lenovo Legion 5 Pro 2021 – Đánh Giá Chi Tiết

 

1- Legion 5 Pro có gì khác với Legion 5 không ?

Có nhiều sự khác biệt, rõ ràng rồi khi L5P là bản cao cấp hơn được ra mắt mới đây nhưng gần như thay đổi rất nhiều so với L5 cho thấy Lenovo vẫn luôn lắng nghe người dùng và chịu khó thay đổi những khuyết điểm trên L5 để hoàn thiện hơn trên L5P .

Khung viền Full kim loại với những đường nét cắt xẻ => Ở L5P ta có thể thấy được nét thể thao, mạnh mẽ hơn nhưng vẫn không quá màu mè hoa lá hẹ như 1 số mẫu gaming đỏ đen. Ở khía cạnh nào đấy thì kiểu thiết kế này vẫn khá lịch sự để không gây sự chú ý quá nhiều mỗi khi bạn ngồi cf :))) . Điều quan trọng hơn là chất liệu được thay đổi tạo cho máy một sự chắc chắn hơn rất nhiều.

Điều này là tối quan trọng với một chiếc máy cao cấp và người dùng mong mỏi nó có thể phục vụ được trong thời gian dài. Tuy nhiên đánh đổi lại là cân nặng của máy cũng sẽ nặng hơn ( Tổng trọng lượng ~3.6Kg cả sạc )

 • Kích thước màn lớn hơn ( 16” so với 15.6”) thì vừa là ưu điểm khi có thể hiển thị được nhiều nội dung hơn
 • Hiệu năng là thứ không phải bàn rồi, L5P mạnh hơn thấy rõ, hệ thống tản nhiệt cũng tốt hơn.

2- Vậy có nhu cầu tổng hợp giữa : Làm việc đồ hoạ, chơi game nặng thi thoảng xem phim giải trí thì liệu Legion 5 Pro 2021 có đáp ứng được không ?

Xét về chất lượng làm việc thì nếu bạn nhắm mua 1 chiếc laptop để làm việc đồ hoạ ở mức bán chuyên chứ không phải những project chuyên nghiệp hẳn thì hiệu năng của con máy này có thể đáp ứng được ở mức khá tốt ( Cụ thể sẽ ghi ở dưới )

Gaming chắc chắn là thứ L5P có thể làm tốt nhất khi nó có thể hoàn toàn đáp ứng các tựa game AAA chơi khá mượt mà trên độ phân giải 2K còn những game FPS thì chắc cũng không cần kể thêm

Riêng vụ phim ảnh giải trí thì L5P sở hữu đủ món ăn chơi đáp ứng được hầu hết những người dùng khó tính:

 • Tỉ lệ màn hình 16:10 16” => Nội dung được hiển thị nhiều hơn
 • 2K độ phủ 100% sRGB/ 165hz/ HDR/500 nits sáng hỗ trợ G Sync hay Free Sync

Ngược lại, bộ loa kèn của máy chỉ đáp ứng được ở mức trả bài được. Loa to, rõ ràng nhưng các dải âm không tách bạch. Có lẽ người dùng muốn trải nghiệm 1 bộ phim trọn vẹn nhất thì nên nghiên cứu 1 bộ loa rời cho góc xem phim của mình.

3- Vậy liệu máy này có thể phục vụ lâu dài 4 5 năm được không ?

Câu trả lời là còn tuỳ. Tuỳ vào tính chất của công việc bạn làm là gì chứ không thể khẳng định 1 câu chắc nịch và chung chung được.

Bạn là 1 người làm hình ảnh 2D, Coder, Game thủ ?…. Vô tư đi vì với cấu hình này có thể đáp ứng được rất tốt phần lớn nhu cầu hiện tại và 4 5 năm tới sẽ vẫn đáp ứng được dù mức độ sẽ giảm xuống.

Bạn là 1 người làm việc 3D chuyên nghiệp, Kiến trúc, Edit video 4K hay 6K . Đây là những ngành có mức độ đòi hỏi cấu hình máy cần nâng cấp liên tục để chất lượng và thời gian tạo ra sản phẩm nhanh chóng hơn.

Vì thế mình nghĩ hiện tại nếu mua thì nên mua lên bản 3070 để có thể dùng lâu dài hơn. Và quan điểm máy là công cụ kiếm cơm, tới khi nó kiếm cho mình vài lần giá trị cái máy thì có lẽ nâng cấp cũng là điều bình thường rồi.

 • Nếu xét về độ bền bỉ thân vỏ hay linh kiện phần cứng bên trong thì như đã chia sẻ ở trên L5P có một độ cứng chắc thân vỏ tốt không thua kém gì mấy anh Workstation nên không cần quá lo lắng.
 • Về linh kiện mình thấy được sắp xếp khá hợp lý, các cấu kiện quan trọng như RAM hay SSD đều có lớp che tản nhiệt riêng, điều này về lâu dài sẽ cho máy một sự bền bỉ theo thời gian.
 • Trải nghiệm gõ phím tốt cũng là thứ sẽ giúp bạn gắn bó lâu dài với một chiếc máy. Các dòng Thinkpad của Lenovo cho một trải nghiệm gõ rất dễ “ngh.iện” thì ở L5P có lẽ đáp ứng được 8/10 về khoản đó.

4- Hiệu năng L5P được đánh giá tốt , vậy nó tốt là như thế nào ?

 • Hiệu năng tổng thể được tổng hợp từ nhiều khía cạnh như :
 • Cấu hình máy ( CPU, RAM, GPU….)
 • Thiết kế hệ tản nhiệt cho máy
 • Khả năng tối ưu giữa phần cứng và phần mềm.

Về cấu hình thì như đã chia sẻ ở câu trên. Đây là một cấu hình mạnh ở hiện tại, CPU nhà AMD hiện nay đang được đánh giá rất cao về hiệu năng sử dụng với mức IPC cao và ổn định chứ không nóng như cấu hình Intel đời 11.

Card RTX 3060 trong máy được đẩy lên mức TDP tới 130W hơn hẳn nhiều đối thủ và thậm chí ~RTX 3070 Max Q trên một số máy mỏng. Điều đó cho thấy số tiền bạn bỏ ra có thể nhận lại được một cấu hình phát huy được hết hiệu năng chứ ko phải chỉ trên giấy tờ.

Tản nhiệt là thứ rất quan trọng trong những chiếc laptop hiệu năng cao, nó đóng vai trò tạo nên sự ổn định liên tục cho máy bất kể là lúc làm việc hay game nặng.

L5P mở bộ lòng ra ta có thể thấy hệ thống ống đồng to oạch kèm 2 quạt bự tổ chảng và nhiều cánh. Điều này giúp máy luôn ở mức mát mẻ và kiểm soát được tiếng ồn không quá lớn ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng .

5- Những khía cạnh khác như giá cả, lỗi vặt phát sinh ?

Về lỗi vặt : Hiện tại em này đang chưa có các lỗi vặt không mong muốn ( Như trên L5 đang có lỗi dễ “cong” màn)

Legion 5 Pro

6- Về thị trường :

Giá Legion 5 Pro 2021 hiện nay ở thị trường hàng chính hãng đang giao động từ 41tr-44tr, mức giá hơi cao so với một số mẫu cùng tầm tiền khác. Ở thị trường hàng xách tay đang có mức giá tốt hơn rất nhiều ( Giao động từ 33- 36tr ).
Tổng kết :
══════
Đây là mẫu máy tính được Lenovo trau chuốt và được giới chiên za đánh giá khá cao
Hướng đến thực tế ( ko quá màu mè ) đi kèm hiệu năng và độ bền bỉ tốt cho anh em yên tâm dùng lâu dài .

THAM KHẢO MUA HÀNG

GeForce Official Store An Phát PC

♦ By Lê Minh Dương

Leave a Comment

Những trường có * là bắt buộc. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar