14
Dec
2021

Mật Khẩu Như Thế Nào Mới Đủ Bảo Mật | Strong Password

Độ mạnh của mật khẩu là một thuật ngữ để chỉ mức độ khó khăn trong việc khám phá ra một mật khẩu nào đó. Chất lượng cần thiết của mật khẩu phụ thuộc vào hệ thống mật khẩu tốt đến mức độ nào để hạn chế được số lần đoán mật khẩu của thành viên, dù từ một người biết rõ thành viên đó, hay từ một máy tính đang dò thử hàng triệu khả năng.

Giảm thiểu nguy cơ bị lấy cắp tài khoản, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những phương cách hiệu quả nhất.
Mật khẩu là thứ duy nhất ngăn kẻ xấu truy cập vào những dịch vụ trực tuyến mà bạn đang sử dụng. Mật khẩu yếu là điểm đáng lo ngại nhất trong thời đại kỹ thuật số. Để giảm thiểu nguy cơ bị dò ra, điểm mấu chốt là phải chọn mật khẩu đủ mạnh.

Nhiều trang dịch vụ trực tuyến cài đặt sẵn bộ kiểm tra mật khẩu. Mật khẩu bị đánh giá là yếu khi chỉ dùng từ 8 kí tự chữ cái trở xuống, tất cả đều viết thường. Mật khẩu được xem là mạnh thường dài trên 11 kí tự, bao gồm cả chữ, số, viết hoa, viết thường và cả những kí tự đặc biệt ! ~ / ) [ * ^ $ &…

Một mật khẩu gồm 8 chữ cái tiêu chuẩn chứa 209 tỷ tổ hợp có thể thiết lập, nhưng một máy tính có thể tính toán điều này ngay lập tức. Biểu đồ này cho thấy thời gian cần thiết để một máy tính bẻ khóa mật khẩu và một vài thông tin liên quan dưới đây:

(1) Thêm một chữ cái viết hoa vào mật khẩu làm thay đổi đáng kể khả năng bẻ khóa mật khẩu của máy tính, kéo dài thời gian này lên đến 22 phút. Có sự kết hợp dài giữa chữ hoa và chữ thường, ký hiệu và số là cách tốt nhất để làm cho mật khẩu của bạn an toàn hơn.

(2) Một mật khẩu 12 ký tự chứa ít nhất một chữ cái viết hoa, một ký hiệu và một số sẽ mất 34.000 năm để máy tính bẻ khóa.

(3) Mật khẩu, 123456, qwerty,… các mật khẩu xuất hiện trong danh sách các mật khẩu phổ biến nhất chắc chắn phải được ngừng sử dụng, thậm chí một mật khẩu thay đổi chút ít từ chúng cũng có thể dễ bị bẻ khóa nếu một chương trình máy tính được giao nhiệm vụ phá nó một cách có hệ thống.

(4) Như đã thấy trong dữ liệu của trang web Security, việc thêm ngay cả một chữ cái viết hoa vào mật khẩu đã có thể làm thay đổi đáng kể tiềm năng bảo mật của nó. Trong trường hợp mật khẩu 8 ký tự thông thường có thể bị phá vỡ trong 22 phút thay vì ngay lập tức trong một giây – tăng hơn 1000 phần trăm.

Mặc dù thời gian tăng lên trong trường hợp này chắc chắn không đủ tốt để tạo ra một mật khẩu thật sự mạnh, nhưng lợi ích bảo mật của việc sử dụng các ký tự không phải là chữ cái thông thường có thể tăng lên gấp nhiều lần. Khi sử dụng ít nhất 1 chữ cái viết hoa và một số, mật khẩu 8 ký tự bây giờ sẽ mất 1 giờ để máy tính bẻ khóa.

Để làm cho mật khẩu thực sự an toàn, thậm chí có thể thêm nhiều ký tự hoặc nhiều hơn một chữ cái viết hoa, số hoặc ký hiệu. Ước tính, mật khẩu 12 ký tự với một chữ cái viết hoa, một số và một biểu tượng gần như không thể phá được, máy tính phải mất 34.000 năm để bẻ khóa.

Mật Khẩu Như Thế Nào Mới Đủ Bảo Mật

⇒ Bạn có thể thử test độ mạnh ở đây: Strong Password

⇒ Tạo một mật khẩu bảo mật hơn ở đây: Secure Password Generator

Mật Khẩu

Các ví dụ về mật khẩu yếu:

admin: quá dễ đoán và phổ biến
1234: quá dễ đoán với một dãy số
abc123: quá dễ đoán với một quy luật
minh: tên riêng thông thường
password: đoán ra dễ dàng, rất thường dùng
p@$$\/\/0rd : leet và mật mã bằng ký tự đơn giản đều đã được lập trình trước trong các công cụ bẻ khóa
rover: tên thú nuôi thông thường, cũng là một từ trong từ điển
12/3/75: ngày tháng năm sinh, có thể quan trọng đối với cá nhân đó
December12: Sử dụng ngày bắt buộc phải đổi mật khẩu là rất phổ biến
nbusr123: có thể là một tên người dùng, nên cực kỳ dễ đoán
asdf: chuỗi ký tự kế nhau trong nhiều loại bàn phím
qwerty: một chuỗi ký tự kế nhau trong nhiều loại bàn phím
aaaa: ký tự lặp đi lặp lại, dễ đoán ra

Share

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *